lam bai

Ngày 30/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến làm việc với Nhóm các nhà nghiên cứu, chuyên gia, tình nguyện viên phân tích thông tin và theo dõi theo dấu dịch tễ để hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19.

Kể từ khi xuất hiện trường hợp nghi nhiễm tại Đà Nẵng (ngày 23/7), mỗi lần trực (4 lần mỗi ngày) Nhóm đã tập hợp thêm một số tình nguyện viên. Từ đầu tháng 3 đến nay, Nhóm các nhà khoa học, chuyên gia và tình nguyện viên đã tiến hành phân tích dữ liệu và truy vết theo dấu dịch tễ liên tục, “chiến đấu” ngay cả khi dịch bệnh trong nước được kiểm soát.

Dữ liệu đã được phân tích bởi các chuyên gia, kết nối trực tuyến với các đội “đặc biệt” do Bộ Y tế cử vào Đà Nẵng để đưa ra các nhận định, dự đoán.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với Nhóm truy vết tại buổi làm việc sáng ngày 30/7. Ảnh: VGP/Đình Nam.

Các thông tin đã được Nhóm phân tích vài thông tin trong đó là các thông tin về kiểm tra những người có triệu chứng tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe ở các địa phương. Ví dụ, từ ngày 4/5 đến nay, Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành kiểm tra 320 trường hợp có triệu chứng nghi nhiễm COVID-19. Riêng từ ngày 1/7 đến nay, đã kiểm tra 138 trường hợp. Kết quả đều là âm tính với COVID-19.

Nhóm đã phân tích và đánh giá rằng: Có khả năng lớn là nguồn dịch bệnh bắt đầu từ Đà Nẵng. Trong thời gian sắp tới, Nhóm sẽ tiếp tục giám sát, cập nhật và phân tích thông tin để xác nhận.

Buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trò chuyện với Nhóm truy vết và các thành viên cùng tham gia. Ảnh: VGP/Đình Nam.

Quy mô lớn hơn, thậm chí là trên toàn quốc cần có những biện pháp mạnh mẽ nếu dữ liệu cho thấy khả năng lây lan có thể xảy ra đồng thời ở nhiều địa phương. Tập trung quản lý rất chặt chẽ, theo dõi sức khỏe của những người đã đến, đi qua Đà Nẵng trong khi các địa phương khác chỉ cần thực hiện phong tỏa để kiềm chế dịch tại Đà Nẵng vì một khi đã xác định là dịch từ Đà Nẵng thì.

Cụm 3 bệnh viện là “tâm dịch” lớn nhất cần tập trung trên địa bàn Đà Nẵng theo phân tích của Nhóm. Trong các bệnh viện này, cũng tập trung ở một số khoa. Tình trạng khá tương đồng với tâm dịch tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) trước đây. Nhóm dự báo trong vài ngày tới, có thể sẽ liên tục phát hiện thêm hàng chục ca nhiễm mỗi ngày, chủ yếu liên quan tới “tâm dịch” này.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói chuyện với các tình nguyện viên. Ảnh: VGP/Đình Nam.

“Hiện tại, những trường hợp có các dấu hiệu đáng nghi nhưng chưa tới Đà Nẵng, kết quả xét nghiệm đều là âm tính. Tình hình phát triển bệnh tại Đà Nẵng tương tự như dự báo. Kết quả xét nghiệm và điều tra dịch tễ cho thấy có khả năng ca bệnh mới xuất hiện tại Đà Nẵng vào đầu tháng 7”, PGS.TS Trần Đắc Phu (nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng-Bộ Y tế) thông báo.

2 điểm đáng chú ý của kết quả phân tích dữ liệu cho đến thời điểm hiện tại, theo ông Nguyễn Thế Trung (thành viên Tổ tư vấn Chính phủ điện tử) và Phó trưởng nhóm, là: – Thứ nhất, chưa tìm thấy thông tin cho thấy khả năng có nơi lây nhiễm khác ngoài Đà Nẵng.- Thứ hai, nơi lây nhiễm tại khu 3 Bệnh viện ở TP. Đà Nẵng khá tương tự với nơi lây nhiễm Bệnh viện Bạch Mai.

Phó Thủ tướng quan sát tình nguyện viên thực hiện theo dõi Ảnh: VGP/Đình Nam.

Dự đoán số người mắc bệnh sẽ tăng lên tại Bệnh viện Bạch Mai, số ca nặng cũng sẽ tăng lên, đặc biệt là liên quan đến các bệnh nhân đang sử dụng máy thở nhân tạo. Các chuyên gia cũng nhận xét việc giải tỏa bệnh nhân và người thân bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai đang được thực hiện nhanh chóng hơn.

Việc hỗ trợ truy tìm của Nhóm, của các tình nguyện viên là rất đáng kính trọng. Đóng góp của Nhóm, của các tình nguyện viên là rất đáng kính trọng. Không chỉ việc hỗ trợ truy tìm mà việc phân tích dữ liệu để đưa ra các nhận định, khuyến nghị cũng rất quan trọng. Không ít lúc áp lực xã hội không nhỏ nhưng dù sao vẫn phải dựa trên cơ sở khoa học. Phân tích dữ liệu để giúp việc ra quyết định là rất cần thiết. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao nỗ lực và các ý kiến phân tích của Nhóm. Phó Thủ tướng cũng cảm ơn các chuyên gia, các bạn tình nguyện viên.

Các tình nguyện viên làm việc 4 ca/ngày. Ảnh: VGP/Đình Nam.

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours