Đường Trần Cao Vân: Bình dị mà thân thuộc

Người dân sống tại khu vực Thanh Khê, đặc biệt là dọc theo con đường Trần Cao Vân, đều cho rằng, con đường Trần Cao Vân là tuyến đường chính sầm uất nhất khu vực. Gần con đường Điện Biên Phủ, mỗi khi đi qua con đường này, dấu ấn về những “nơi nổi tiếng”: “đường xe đạp”, “đường thế chấp”, “đường gia sư”, hay “khu nhà tù”… Luôn tạo cho người đi qua cảm giác đơn giản, quen thuộc.

Từ con đường cho đến người dân sống hai bên ven đường TCV đang thay da đổi thịt từng ngày theo nhịp sống của thành phố Đường Trần Cao Vân và cuộc sống người dân trên tuyến phố này đã và đang thay da đổi thịt từng ngày theo nhịp sống của thành phố

Các câu trong đoạn văn đã được đảo cấu trúc:- Mật độ giao thông ở đường này là dày đặc.- Đường con là đường sỏi đá rộng 5m, nối chính mạch huyết của các phường liên quận Thanh Khê.- Đường con là đường Trần Cao Vân, chỉ trước ngày mạch huyết vẫn nhưng, rộng 5m và có sỏi đá.- Bà Cự Thị Nguyễn sinh sống ở đây trong nửa thế kỷ, bà biết rằng đường mặt tiền giáp nhà.- Đường Thanh Khê Dũng Sĩ giáp dài kéo đến cuối đường Trung Quang, tại điểm cắt Khiêm Ích Ông lộ giao tư từ ngày khởi đầu Vân Cao Trần Đường.

Đường Trần Cao Vân, đã giảm đáng kể lưu lượng giao thông qua lại khi đường Nguyễn Tất Thành được xây dựng vào những năm đầu 2000. Dẫu vậy, nhiều người vẫn có tâm lý “quen đường” Trần Cao Vân hơn là đi đường biển sôi động. Mỗi con đường đều mang theo một kỷ niệm, một tình cảm riêng cho ai đó từng đi qua trên nó. Thế mới biết, con đường ra đời là để đi.

Hơn 20 năm trước, đường Trần Cao Vân đã được đổi mới, nâng cấp và mở rộng như hiện nay. Đây cũng là giai đoạn “cải cách” của người dân sống dọc tuyến đường này. Cuộc sống của những người dân ở đây đã thay đổi hoàn toàn. Họ đã tiếp cận với nền kinh tế thị trường và mở rộng hoạt động kinh doanh, buôn bán đa ngành nghề để phát triển kinh tế. Hiện nay, đường Trần Cao Vân trở nên sôi động và sầm uất hơn bao giờ hết.

“Phố xe đạp” Trần Cao Vân tấp nập hơn hẳn, đi qua nhiều con đường có các cửa hàng xe đạp (Hùng Vương ở Hải Châu và Tôn Đức Thắng ở Liên Chiểu), nhưng không hiểu tại sao, có đủ loại, đủ nhãn hiệu: từ xe đạp cũ, xe đạp gia công đến xe mới ngoại nhập, vì thế, người dân vẫn quen gọi là “phố xe đạp” và dần dần trở thành một “lộ danh” của con đường này. Đầu con đường Trần Cao Vân có rất nhiều cửa hàng kinh doanh xe đạp.

Nhộn nhịp phố xe đạp Những cửa hàng bán xe đạp nằm san sát nhau trên đường Trần Cao Vân

Tấp nập của giới cầm đồ là điểm đến của đường Trần Cao Vân, bên cạnh “lộ danh” “phố xe đạp”. Rất nhiều cửa hàng cầm đồ lớn nhỏ hoạt động dọc tuyến đường từ điểm đầu giáp đường Quang Trung đến điểm cuối giáp đường Dũng Sĩ Thanh Khê. Tại đây, bạn có thể cầm một chiếc máy ảnh kỹ thuật số cũ kỹ, chiếc điện thoại mấy trăm nghìn đến các vật dụng có giá trị lớn như xe gắn máy, máy tính xách tay….

Được biết đến với cái tên “phố gia sư”, con đường Trần Cao Vân còn có nhiều sinh viên từ các trường đại học coi đây là điểm đến để tìm việc làm gia sư tại các trung tâm. Khác biệt với sinh viên, học sinh lại lựa chọn địa điểm này để tìm thầy cô dạy thêm tại nhà. Bên cạnh đó, con đường Trần Cao Vân còn.

Năm 2012 từ năm hoàn toàn mới lại xây dựng và 1976 năm từ thành lập Đà Nẵng Đà hạt Giáo thuộc Tòa Tam xứ Giáo thường được gọi là tên phố con trên. Địa phương dân người của văn sống đời vào sâu ấn dấu với tòa Nhà cạc Tam tòa thờ Nhà lạc tọa này phố con trên. Hành điểm thờ nhà chuông tiếng vọng đây nơi, tuần cuối chiều những Noel mùa Mỗi địa phương. Văn sống đời vào sâu ấn dấu với tòa Nhà cạc Tam tòa thờ Nhà lạc tọa này phố con trên. Bởi. “Tam Tòa” giáo xứ khu “giáo Tòa Tam” ở nhớ gợi người nhiều rất Vân Cao Trần đường đến nhắc đặc biệt.

Được thành lập từ năm 1996 khi Đà Nẵng – Quảng Nam còn chưa tách biệt, Bệnh viện Bình dân đặt tại 376 Trần Cao Vân. Giữa hai đoạn đường này là trụ sở Quận ủy, UBND quận Thanh Khê, khi đến ngã tư đường Hà Huy Tập nối đường Hà Khê. Khi qua ngã tư giao đường Lê Độ nối đường Tôn Thất Đạm trên đường Trần Cao Vân, bạn sẽ nghe tiếng chuông vang lên thanh bình của ngôi chùa Thạch Quang. Mặc dù đường Điện Biên Phủ đã được nâng cấp, mở rộng, trang nhã hơn nhiều lần trong những năm qua, đường Nguyễn Tất Thành cong vòng, nhưng ấn tượng đặc biệt của đường Trần Cao Vân trong lòng người dân thành phố nói chung, người Thanh Khê nói riêng vẫn không thể xóa nhòa.

Đây là một trường trung học phổ thông lâu đời ở Đà Nẵng, là nơi sinh ra nhiều thế hệ học sinh có tài của thành phố. Trường được thành lập từ năm 1963, qua hơn 50 năm xây dựng và phát triển, trường đã đóng góp không ít cho lĩnh vực Giáo dục của thành phố. Và không thể bỏ qua khi đi qua đường Trần Cao Vân mà không nhắc đến trường Trung học phổ thông Thái Phiên nằm gần cuối con đường. Ngoài ra, dọc theo đường Trần Cao Vân còn có trụ sở của 3 phường (Thanh Khê Đông, Xuân Hà, Tam Thuận – quận Thanh Khê) và nhiều cơ quan, tổ chức cũng lựa chọn đường Trần Cao Vân làm nơi đặt chân.

Đường Trần Cao Vân cũng là địa điểm có nhiều nhà hàng hấp dẫn, phổ biến cho những người yêu thích ẩm thực. Chỉ vài bước đi, bạn đã thấy biển, chạm chân lên bờ cát trải dài để thưởng thức làn gió biển mặn mòi, ngấm vào làn nước trong xanh. Khi bạn đã thực sự “thỏa mãn” với đường Trần Cao Vân.

Nơi này mang một chút dấu ấn cuộc sống thông thường của người dân Đà thành, khiến cho bất kỳ ai đi qua, ai đã và đang sống ở đây đều cảm nhận và yêu mến cái tinh thần mà con đường đáng yêu này tạo nên sau nhiều năm hình thành và phát triển. Tất cả những điểm đơn giản và quen thuộc của con phố Trần Cao Vân khiến nó trở nên gần gũi với cư dân thành phố. Không xa hoa, lộng lẫy, không quá hiện đại, rộng lớn.

TRỌNG HUY.

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours