CHUNG KẾT DIFF 2023: MÃN NHÃN MÀN ĐUA TÀI GIỮA ‘THẮP SÁNG TÌNH YÊU’ VÀ ‘SỨC MẠNH CỦA NGHỆ THUẬT’

Một sự kiện mang thương hiệu riêng của thành phố Đà Nẵng đã trở lại sau đại dịch là Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2023. Phát biểu tại đêm chung kết, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, các buổi trình diễn thu hút, gây ấn tượng của 8 đội thi đến từ các quốc gia có nhiều kinh nghiệm về biểu diễn pháo hoa trên toàn cầu.

Thành phố Đà Nẵng truyền đạt ý nghĩa về mối liên kết, làm mờ khoảng cách không gian địa lý, để các quốc gia, các dân tộc gần nhau hơn thông qua mong muốn về hòa bình, tình yêu và hy vọng về những điều tốt đẹp với chủ đề “Thế giới không xa cách”.

Tại thành phố biển Đà Nẵng tươi đẹp, sau 4 đêm biểu diễn, nghệ thuật pháo hoa đã tạo ra những tình cảm khác nhau, những trải nghiệm không thể quên cho cư dân, bạn bè và du khách với sự phấn khích, hòa quyện của đèn, màu sắc và âm nhạc.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh nhấn mạnh, sau đêm nay, Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2023 sẽ kết thúc nhưng mong muốn và khao khát của thành phố sẽ vẫn tiếp tục được nuôi dưỡng và lan tỏa. Chúng tôi sẽ không ngừng nỗ lực để mỗi người dân đều được trải nghiệm niềm vui, thành phố phát triển thịnh vượng, an toàn và một môi trường sống hài hòa, bền vững với thiên nhiên.

Màn biểu diễn của đội tuyển Italia.

Mãn nhãn đêm chung kết Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2023 (DIFF 2023)

Trong đêm chung kết Lễ hội pháo hoa toàn cầu Đà Nẵng – DIFF 2023, hai đội pháo hoa Martarello Group (Ý) và Arteventia (Pháp) đã thực sự ấn tượng khán giả với màn trình diễn “Thế giới không giới hạn”.

Chưa đến 2 tuần để để viết kịch bản và hoàn thiện lắp đặt pháo, hai đội tranh tài đêm chung kết khác với những đêm vòng loại khi các đội có nhiều thời gian chuẩn bị.

Được yêu cầu bởi ban tổ chức, trong màn trình diễn, hai đội bắt buộc phải sử dụng danh sách pháo hoa mà ban tổ chức đã lựa chọn thay vì tự chuẩn bị. Ngoài ra, đội biểu diễn cũng phải có một bài hát tiếng Việt theo yêu cầu của ban tổ chức.

Kéo dài 20 phút 47 giây, buổi biểu diễn cuối cùng “Sức mạnh của nghệ thuật” được thực hiện bởi nhóm Martarello của Italia, đã đoạt giải quán quân tại DIFF 2017 và DIFF 2018, sẽ tái xuất tại DIFF 2023.

Đại diện Italia đã sử dụng nhiều công nghệ hiện đại nhất về âm thanh, ánh sáng và kỹ thuật để tạo ra một màn trình diễn pháo hoa ấn tượng nhất, so với những lần tham gia trước đây.

Cân bằng chất lỏng “Gli Equilibri Fluidi” (Cân bằng chất lỏng) của nghệ sĩ người Italia Josè Angelino đã truyền cảm hứng cho buổi biểu diễn của Italia. Triển lãm này đã diễn ra ở Rome trong thời điểm xảy ra COVID-19 và thu hút khán giả bằng nghệ thuật ánh sáng, kết hợp giữa cổ điển và hiện đại.

Trong buổi biểu diễn của đội Italia, sự kết hợp hài hòa giữa phong cách cổ điển và hiện đại, giữa tối và sáng cũng là thông điệp được truyền đạt.

Bản nhạc phim kinh điển của mọi thời đại “Thiện-Ác-Tà” là nét cổ điển, hùng tráng đậm chất Italia, bài hát rock “Gossip” sôi động khi các bông pháo khổng lồ bật tung trên bầu trời, bản EDM “Wake Me Up” được biến tấu theo âm hưởng đồng quê, có bản piano “River Flow In You” miêu tả “luồng chảy” của sông Hàn. Nhịp điệu màn trình diễn hài hòa theo từng giai điệu.

Đặc biệt, bài hát “Việt Nam trong tôi” qua giọng ca của Thùy Chi làm cho màn trình diễn cảm xúc hơn.

Chia sẻ ông Damiano Baraldo, đội trưởng đội Martarello Group: “Nghệ thuật đóng vai trò quan trọng trong việc truyền cảm hứng và giúp con người vượt qua những khung cảnh khó khăn trong thời điểm dịch bệnh. Chúng tôi mong muốn mang nghệ thuật đến với DIFF và gia tăng kết nối, thu hẹp khoảng cách giữa mọi người thông qua sự biểu diễn này”.

“Thắp sáng bằng tình yêu” (Light up with love), đội Arteventia (Pháp) xuất sắc tiến sâu vào đêm chung kết DIFF 2023 và kết thúc DIFF năm nay với một màn trình diễn kéo dài 20 phút 33 giây. Đây là lần đầu tiên đội tham gia.

Chúng tôi đã thực hiện rất tốt trong buổi diễn loại và đã gây ấn tượng mạnh cho khán giả và ban giám khảo, vì vậy chúng tôi muốn tập trung vào tình yêu và cảm xúc trong chủ đề chung kết “Thế giới không có khoảng cách”, tâm sự ông Edouard Gregoire, người đứng đầu đội Arteventia.

Đội Pháp sử dụng những kỹ thuật tinh hoa nhất với nhiều hiệu ứng như pháo nước, pháo lớn, pháo đơn… Và âm nhạc cũng được thay đổi theo hướng sôi động, vui vẻ để tạo bất ngờ cho khán giả. Vì thời gian chuẩn bị cho đêm chung kết chỉ 2 tuần nên số lượng pháo được sử dụng cũng ít hơn vòng loại.

Có những giai điệu như “Dynamite” của BTS, “Stupid Love” của Lady Gaga, bản tình ca “La vie en rose” được làm mới hay “Non, je ne regrette rien” đầy ấn tượng… Đặc biệt, bài hát “Bay” của Nguyễn Hải Phong qua giọng ca Thu Minh đã tạo ra một màn trình diễn thêm phần sống động.

Vừa vui vẻ, vừa đầy kịch tính, buổi biểu diễn của đại diện từ nước Pháp được so sánh như những cảnh trong phim đầy năng động và sắc xảo. Buổi biểu diễn kết hợp giữa thực tại và quá khứ, thể hiện sự độc đáo văn hóa của cả hai quốc gia Pháp và Việt Nam. Đồng thời, nó đánh dấu sự thành công rực rỡ của kỳ DIFF 2023 sau 3 năm tạm ngừng do đại dịch COVID-19.

“Cùng tôi cùng Đà Nẵng về”, “Việt Nam cùng nhau”, “Thế mà vẫn tiếp tục đi”, “20 như cuộc sống của tôi”, “Hãy mang tôi đi”, “toàn bộ thế giới mới”, “Mùi hương”, “Dũng, Tiến và Mai”, “Hương và Mai”, “Ngọc và Minh”, “Thu và Minh”, “Hương Mai Văn”, “màn trình diễn pháo hoa như trong bên cạnh”, “sự kiện DIFF 2023 sẽ có màn trình diễn pháo hoa và kết thúc chung trong đêm tại sân vận động, màn trình diễn pháo hoa như trong bên cạnh DIFF 2023 sẽ có màn trình diễn pháo hoa và kết thúc chung trong đêm tại sân vận động, màn trình diễn pháo hoa như trong”

Đội pháo hoa Pháp giành chức vô địch DIFF 2023

Sau hai màn tranh tài căng thẳng, ấn tượng, đội pháo hoa Pháp đã được Ban Giám khảo lựa chọn là đội giành chức vô địch tại DIFF 2023.

Đội pháo hoa Italy đạt vị trí thứ hai tại DIFF 2023 đã được ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng trao tặng bằng kỷ niệm, chứng nhận và hoa chúc mừng. Ông cũng trao Cúp vô địch cho đội pháo hoa Pháp là nhà vô địch DIFF 2023.

Ban Tổ chức cũng trao các giải thưởng phụ của DIFF 2023 như: Giải ‘Sáng tạo’ đã được trao cho đội Ba Lan và giải ‘Khán giả yêu thích nhất’ đã được trao cho đội Phần Lan. Ngoài ra,

Pháp – Ý tranh ngôi vị quán quân Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF 2023)

Trong đêm chủ đề “Thế giới không cách biệt”, hai đội có điểm số cao nhất là đội Pháp và Ý sẽ cùng thi đấu để tranh ngôi vị quán quân DIFF 2023. Theo Ban tổ chức Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2023, sau 4 đêm thi đấu đầy kịch tính với chất lượng các đội được đánh giá cao, vượt qua những đối thủ đáng gờm.

Ban giám khảo DIFF 2023 được đánh giá trên các tiêu chí chặt chẽ bao gồm: tính độc đáo, ý tưởng và chủ đề; sự đa dạng và phong phú về hiệu ứng và cường độ của màu sắc; quy mô và chất lượng của màn trình diễn; khả năng tận dụng sáng tạo khu vực bắn; âm nhạc và sự đồng bộ giữa âm nhạc và phần trình diễn; phần kết thúc và ấn tượng tổng thể của màn trình diễn. Kết quả đã được công bố.

Tại buổi công bố, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến, đại diện Ban tổ chức DIFF 2023, Trưởng ban giám khảo đã thực hiện rút thăm thứ tự bắn cho 2 đội trong đêm chung kết diễn ra tối 8/7. Theo đó, đội Ý sẽ bắn trước và màn pháo hoa của đội Pháp sẽ kết thúc mùa DIFF 2023.

Đã đồng ý tăng lên gấp đôi phần thưởng cho các thể hiện xuất sắc, chất lượng từ các đội tham gia.

Phần thưởng trị giá 20.000 USD cùng chiếc cúp và văn bằng sẽ được nhận bởi đội vô địch; phần thưởng trị giá 10.000 USD cùng chiếc cúp và văn bằng sẽ được nhận bởi đội nhì.

Năm nay, DIFF sẽ trao thêm hai giải thưởng phụ bao gồm “Giải sang tạo” và “Giải được khán giả ưa thích nhất”, mỗi giải có giá trị 3.000 USD và giấy xác nhận. Ngoài hai giải đầu và giải nhì.

Các phần thưởng sẽ được thông báo và trao ngay sau khi kết thúc phần biểu diễn vào đêm cuối cùng.

Đối với ban giám khảo, việc lựa chọn đội Pháp và Ý vào trận chung kết là một quyết định vô cùng khó khăn. Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến đã chia sẻ như vậy.

Sâu sắc ấn tượng để lại đều đội 8 tất cả, năm DIFF gia tham đội và, Ba Ý, Úc, Pháp, Canada, Phần Lan, Việt Nam, Anh, Ba Lan, ý năm không khả năng tạo sáng thể hiện đều đã và, khán giả cho loại, DIFF tham đội 8 tất cả năm này bao gồm: Việt Nam, Phần Lan, Canada, Pháp, Úc, Ý, Ba Lan, Anh đều đã thể hiện khả năng sáng tạo và để lại ấn tượng sâu sắc cho khán giả. Cùng với đó là những màn trình diễn pháo hoa vô cùng thú vị.

Từ hình thức cho đến kỹ năng thực hiện, âm nhạc và chất lượng trình diễn đều rất tốt cho cả 8 đội.

Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2023: Sẵn sàng cho đêm chung kết

Cuối cùng vào buổi tối 8/7, Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng DIFF 2023 đang tiến gần đến buổi trình diễn cuối cùng sau khi đã trải qua 4 buổi biểu diễn với sự xuất sắc của 8 đội pháo hoa đến từ khắp thế giới.

Chủ đề chính của đêm chung kết, Đội pháo hoa Pháp đã lựa chọn nội dung chính của màn trình diễn là “Thắp sáng tình yêu” để làm sáng tỏ “thế giới không có khoảng cách”.

Sẽ căng thẳng, phong phú nhịp điệu và tình cảm yêu thương nhưng vẫn vui vẻ và đầy kịch tính, buổi biểu diễn của Đội Pháp hứa hẹn. Sự kết hợp giữa hiện tại và quá khứ sẽ chạm đến lòng người xem Việt Nam và quốc tế.

Đến trong buổi chung kết, ông Edouard Gregoire, người dẫn đầu nhóm pháo hoa của Pháp, thông báo rằng nhóm đã chuẩn bị kỹ lưỡng về kỹ thuật bắn pháo hoa và âm nhạc, nhằm mục đích tác động vào cảm xúc của khán giả và tạo được ấn tượng với Ban Giám khảo.

Trình bày một màn trình diễn với sự phối hợp âm nhạc phù hợp và lựa chọn âm nhạc phải phù hợp khi thể hiện khả năng biểu diễn ấn tượng của nhóm trong cuộc thi.

Đoạn văn sau khi được chỉnh sửa:Output: Khác so với lần trước, các bài hát trong đêm chung kết sẽ sôi động, vui vẻ và mang đến sự bất ngờ cho khán giả cũng như Ban Giám khảo.

Hiện đại và cổ điển, không gian sáng và rực rỡ giống như một trình diễn mê hoặc người xem, khiến cho “màn trình diễn ấn tượng” của Đội pháo hoa Ý trở nên đặc sắc.

Mỹ thuật chơi một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ con người, truyền cảm hứng và giúp con người đối mặt với những thời điểm khó khăn trong cuộc sống, như chủ đề của màn biểu diễn.

Ý nghĩa tuyệt vời từ nghệ thuật đã truyền cảm hứng cho Đội khi họ muốn làm sáng tỏ bầu trời Đà Nẵng, tạo ra sự kết nối toàn cầu và khích lệ mọi người vượt qua khó khăn sau đại dịch COVID-19.

Vòng loại mất nhiều thời gian, ông Damiano Baraldo, Đội trưởng Đội pháo hoa Italy cho biết, rất bận rộn cùng cả đội chuẩn bị những giai đoạn cuối cùng.

Cho nên, toàn bộ nhóm đã phải làm việc 12 giờ mỗi ngày tại bãi tập, bất kể thời tiết nắng mưa, nắng nóng hiện tại của Đà Nẵng. Tuy vậy, đêm chung kết lại chỉ còn một tuần để chuẩn bị.

Buổi tối cuối cùng, toàn bộ thành viên trong Nhóm đã cố gắng hết sức để mang đến một buổi biểu diễn ấn tượng nhất, mặc dù quá trình chuẩn bị rất hối hả.

Đêm chung kết DIFF 2023 dự tính sẽ thu hút đông đảo du khách, theo Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng. Số lượng khách lưu trú vào đêm chung kết dự tính là hơn 63.000 người, trong đó có khoảng 19.000 du khách nước ngoài.

Trong đêm thi đầu tiên của Lễ hội, đã có khoảng 240.000 khách lưu trú tham gia, trong đó có khoảng 83.000 khách quốc tế và khoảng 158.000 khách nội địa. Sức chứa của phòng khách sạn trên toàn thành phố đạt khoảng 70%. Trên sông Hàn, trong 4 đêm thi, đã có 20 tàu du lịch được cấp phép phục vụ hơn 2.000 chỗ ngồi, đạt 100% sức chứa cho phép.

Buổi tối bắt đầu DIFF 2023 diễn ra vào ngày 3/6.

Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2023 diễn ra từ 2/7- 8/7

Đến từ Đà Nẵng, đội đại diện Việt Nam sẽ tham gia DIFF 2023 tại sân khấu pháo hoa bên sông Hàn cùng với 7 đội quốc tế là Anh, Ý, Ba Lan, Pháp, Úc, Canada, Phần Lan.

Vào ngày 2/6, buổi tối bắt đầu DIFF 2023 sẽ diễn ra như dự định, với phần thi đấu khai mạc giữa đội Việt Nam và Phần Lan.

Canada – Pháp (ngày 10/6), Australia – Ý (ngày 17/6), Ba Lan – Anh (ngày 24/6) là những trận đấu tiếp theo liên tiếp giữa các đội.

Đêm chung kết Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng diễn ra vào ngày 8/7/2023.

Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng: “Thế giới không khoảng cách”

Có chủ đề “Thế giới không cách ly”, tôn vinh sự phục hồi mạnh mẽ của du lịch thế giới sau đại dịch, DIFF 2023 năm nay.

Dưới chủ đề chung “Thế giới không khoảng cách”, mỗi nhóm thi sẽ có 20 phút biểu diễn các màn pháo hoa theo chủ đề từng đêm như: Tình yêu không cách biệt, Hòa bình cho toàn cầu, Bình đẳng cho loài người, Sáng tạo không hạn chế, Phát triển du lịch bền vững. Tương tự như các lễ hội pháo hoa trước đây.

Tăng cường trải nghiệm cho du khách, Đà Nẵng cũng tổ chức nhiều hoạt động đồng hành trong suốt thời gian diễn ra DIFF 2023.

Thu hút đặc biệt nghệ thuật, âm nhạc sự kiện, festival nhiều tổ chức sẽ như Sun World Ba Na Hills, Công viên châu Á-Asia Park… Các địa điểm nổi tiếng của Đà Nẵng.

Đà Nẵng là một thành phố ven biển, và festival pháo hoa quốc tế sẽ diễn ra ở đây vào năm 2023. Đây là lần thứ 11 festival này được tổ chức.

Lịch trình của Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng năm 2023. Đồ họa TTXVN.

DIFF 2023 nhiều chương trình văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn

Bắt đầu lúc 20 giờ tối ngày 2/6, lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng – DIFF 2023 sẽ có chủ đề là “Thế giới không có khoảng cách”. Các nghệ sĩ trong và ngoài nước sẽ trình diễn những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc ngay sau lễ khai mạc. Đội Đà Nẵng sẽ làm mở màn cho mùa lễ hội năm nay và thi đấu với đội Phần Lan – nhà vô địch hiện tại của DIFF 2019.

Năm nay, khi tham gia DIFF, mọi người, du khách không chỉ được ngắm nhìn những màn pháo hoa đẹp rực rỡ trên dòng sông Hàn thơ mộng, mà còn có cơ hội trải nghiệm các chương trình nghệ thuật độc đáo.

Hứa hẹn mang đến buổi tiệc âm nhạc hấp dẫn và đầy bất ngờ, chương trình có sự tham gia của những nghệ sĩ, ca sĩ danh tiếng như Tùng Dương, Hồ Ngọc Hà, cùng các ca sĩ trẻ được yêu thích hiện nay như Lâm Bảo Ngọc, Anh Tú…

Phục vụ nhu cầu của dân cư và du khách, trong suốt hơn 1 tháng diễn ra DIFF, trên lãnh thổ thành phố có 28 hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao do các tổ chức, địa phương, doanh nghiệp thực hiện. Bên cạnh đó.

Tổ chức CLB nhiếp ảnh sông Hàn hợp tác cùng Trung tâm Văn hóa – Thể thao quận Hải Châu tổ chức triển lãm ảnh “Sông Lam – Sông Hàn, Cuộc gặp gỡ của màu sắc” tại Công viên vườn tượng APEC từ ngày 1/6 đến 8/7.

Tại công viên Biển Đông diễn ra sự kiện đồng diễn yoga 2023 do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Đà Nẵng tổ chức, từ 16 đến 20 giờ tối ngày 3/6. Tại đường phố phía tây cầu Rồng diễn ra chương trình âm nhạc đường phố và ảo thuật Đà Nẵng, từ 19 giờ 30 tối ngày 3/6. Tại đường phố phía đông cầu Rồng diễn ra chương trình âm nhạc dân tộc, biểu diễn dân ca và hát bài chòi, vào tối ngày 3 và 4/6.

Lần thứ 3, từ ngày 7/6 đến 8/7, Bảo tàng Đà Nẵng sẽ tổ chức triển lãm “Các món đồ cổ của người Đà Nẵng”. Trong khoảng thời gian này, tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng sẽ diễn ra triển lãm “Búp bê từ Nhật Bản”.

Tại Cung thể dục Tiên Sơn, từ ngày 7/6 đến 16/6, tổ chức giải Bóng rổ U16 quốc gia 5×5.

Tại phía tây cầu Rồng, trong các ngày 9, 15, 23/6 và 7/7, Thành Đoàn tổ chức cuộc thi nhảy flashmob cổ động cho lễ hội với chủ đề “Tỏa sáng dòng sông Hàn”.

Lần lượt các hoạt động diễn ra tại Công viên vườn tượng APEC vào các ngày 10, 16, 21, 24 và 28/6 bao gồm: âm nhạc đường phố “Sắc màu tuổi thơ”, khiêu vũ đường phố, biểu diễn tham gia ngày yoga toàn cầu, âm nhạc đường phố (số 5) và biểu diễn áo dài qua các thời kỳ để chào mừng ngày Gia đình Việt Nam.

Năm 2023, tại đường Bạch Đằng kéo dài, sự kiện văn hóa, nhóm nhạc, đội nhảy quận Hải Châu sẽ diễn ra vào buổi tối các ngày 10, 17, 24/6 và 8/7.

Lễ hội âm nhạc DaNang Electronic Carnival, lễ hội văn hóa Hàn Quốc, M-Pack Festival & Carnival Street Food tại Da Nang và lễ hội đèn lồng Bà Nà Fairy Love là các sự kiện diễn ra trong suốt thời gian tổ chức DIFF. Bên cạnh đó, còn có nhiều hoạt động khác.

Có nhiều sự lựa chọn khác nhau nhưng người dân và du khách có thể quan sát pháo hoa từ các tòa nhà cao tầng dọc hai bờ sông Hàn, từ những cây cầu hoặc trên các du thuyền. Ngoài việc mua vé xem pháo hoa do ban tổ chức phát hành, trong năm nay.

Bảo đảm an ninh, an toàn khu vực lắp đặt pháo và khán đài DIFF 2023

Liên tục theo dõi, Cục Cảnh sát Cục phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn thành phố Đà Nẵng kiểm tra tình trạng hiện tại, hướng dẫn triển khai công việc đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trong mọi giai đoạn như: kho lưu trữ pháo hoa, lắp đặt pháo tại khu vực bắn, xây dựng sân khấu, đảm bảo an toàn nguồn điện, lập kế hoạch thoát hiểm; bố trí thiết bị chữa cháy tại các địa điểm có nguy cơ tiềm ẩn, và tăng cường thông tin nâng cao kiến thức PCCC cho các chủ cơ sở khách sạn, nhà hàng….

Các tổ chức đã rất quan tâm đến việc sắp xếp các nhóm người bảo vệ tại một số điểm bắn pháo hoa, nhằm đảm bảo an ninh và tránh tội phạm tại các khu vực đông người. Ngoài ra,

Có yêu cầu khi tiến hành cấp cứu, đội ngũ y tế của Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng phối hợp với Trung tâm cấp cứu 115 sắp xếp nhân viên y tế trên các tàu, xuồng chốt chặn trên sông để sẵn sàng.

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours